Facebook – một mạng xã hội trở nên quá quen thuộc trên toàn thế giới mà khi nhắc tới cái tên thôi cũng đủ làm giới trẻ thích thú. Xu hướng sử dụng facebook để thay thế một Blog dần dần được giới trẻ chấp nhận và tại Việt Nam điều này cũng không là một ngoại lệ trong xu hướng mới này.

Sau một thời gian tham gia “trải nghiệm” mạng xã hội này, mình nhận thấy có khá nhiều ưu điểm và sự hữu ích của mạng xã hội này. Ai cũng có thể nhìn thấy đó là một nơi trải lòng mình hữu ích mà không sợ ai đó biết mình là ai (nếu người viết không muốn đưa ra thông tin chính xác của bản thân mình), một nơi mà các cá nhân có thể giải tỏa tâm lý, hay chỉ là chia sẻ tâm trạng buồn vui của bản thân để người khác cùng tham gia thảo luận. Đối với các công ty thì đây là một cơ hội tuyệt vời để quảng cáo với ưu điểm rộng khắp và chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với các kênh quảng cáo khác. Chúng ta cũng biết có rất nhiều cá nhân cũng có thể kiếm được tiền từ mạng xã hội này 🙂 Tuy nhiên, các mặt ưu điểm thì ai cũng thấy rõ. Thế còn hạn chế của nó, đã ai nghĩ đến chưa? Bài viết này đưa ra một số quan điểm “chủ quan” về mạng xã hội này.

Để xét về mặt hạn chế thì điểm đầu tiên đó là sự tiêu phí thời gian quá nhiều trong một ngày dành cho facebook.
Theo số liệu thống kê về số liệu dân số của Việt Nam, năm 2010 khoảng 87 triệu người (nguồn) trong đó số người trong độ tuổi từ 15 đến 45 là 36 triệu người. Ta cứ tính khoảng 10% trong số những người trẻ tuổi có sử dụng facebook và một phần của các độ tuổi khác, tức là có khoảng 4 triệu người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội. Trung bình mỗi ngày một người truy cập facebook 10 phút, nhân ra là
4.000.000 x 10 / 60 = 666.666 giờ >>> Một tháng sẽ có 666.666 x 30 = 19.999.980 giờ.
Mỗi một người công nhân làm việc 8 giờ một ngày, như vậy một tháng truy cập facebook sẽ tương đương với
19.999.980 / 8 = 2.499.997 ngày làm việc của một công nhân bình thường.
Số tiền lương của một công nhân trong một tháng làm việc là 1.050.000 đ. Như vậy một tháng sẽ “thiệt hại”
(2.499.997 / 6) x 1.050.000 = 437.499.475.000 (khoảng 437 tỉ đồng). Một con số quả là ấn tượng!
Đó là chưa kể đến các “thiệt hại” về tài nguyên thiên nhiên (do tạo ra nguồn điện), về cước phí sử dụng mạng (kể cả không dây và có dây).
Phân tích trên chỉ là sự tốn kém “hữu hình” về mặt kinh tế đem lại cho xã hội. Còn về mặt vô hình thì đó là sự sai lệch về đạo đức của một số bộ phận giới trẻ, sự sa ngã, sa sút về học tập của bộ phận học sinh. Những điểm đó thì quả thật là vô hình mà ta không thể lường trước được về mặt thiệt hại.
Hai nhận định trên chắc hẳn chưa phải là hết, nó sẽ là một câu hỏi mở dành cho mỗi cá nhân chúng ta phải tự suy ngẫm, tự rút ra nhận định của bản thân. Tất nhiên với bản thân mình, sau thời gian “trải nghiệm” đó, cũng đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng thời gian của mình vào việc vào facebook. Hãy dành thời gian nhàn rỗi đó để làm việc hữu ích cho bản thân!